top of page

22 สัตว์ทะเลในไทยหายากที่นักดำน้ำอยากเจอสักครั้งในชีวิต

ใครเจอกันครบแล้วถือว่าคุณคือผู้โชคดีที่ควรแค่แก่การได้รับโชคเทียบเท่าถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 มาดูกันว่าคุณเจอไปแล้วกี่ตัวและปัจจุบันมีการรณรงค์สัตว์อีก 4 ตัวให้ขึ้นชื่อเป็น สัตว์สงวน คือ 1.ฉลามวาฬ 2.เต่ามะเฟือง 3.วาฬบรูด้า 4.วาฬโอมูระ ซึ่งยังไม่มีการอนุมัติที่แน่นอนจากกรมประมง จึงทำได้เพียงชะลอไว้ก่อนเท่านั้นเอง


1.ฉลามวาฬ (Whale shark - 1ในว่าที่สัตว์สงวน)

สัตว์คู่บ้านคู่เมืองแห่งท้องทะเลไทยที่ใครๆก็เฝ้าอยากเจอสักครั้งในชีวิตเป็นปลาขนาดใหญ่ที่สุด ยาวถึง 12.65 ม. หนัก 21.5 ตัน ปลาฉลามวาฬพบได้ในทะเลเขตร้อนและอบอุ่น อาศัยอยู่ในทะเลเปิด มีช่วงอายุประมาณ 70 ปี ปลาฉลามชนิดนี้กำเนิดเมื่อประมาณ 60 ล้านปีมาแล้ว อาหารหลักของปลาฉลามวาฬคือแพลงตอน ซึ่งสามารถเจอบ่อยๆได้ในทะเลไทยทั้ง 2 ฝั่งของไทยทั้งปีในไทยที่พบบ่อยๆเช่นกองหินริชิริว กองหินชุมพร เกาะบอน หินแดงหินม่วง

ระดับความยากในการเจอ :🌑🌑🌑🌔


2.ปลากระเบนราหู (Manta ray)

สัตว์คู่บ้านคู่เมืองแห่งท้องทะเลไทยอีก1ชนิดที่ใครๆเฝ้ารอการว่ายน้ำเล่นไปพร้อมๆกับมัน ด้วยปีกที่สยายว่ายอย่างช้าๆ คำว่า manta ภาษาสเปนแปลว่าผ้าห่ม เป็นปลากระดูกอ่อนจำพวกหนึ่ง จัดเป็นปลากระเบนที่ใหญ่ที่สุดในโลก อาจมีความกว้างช่วงปีก (ครีบหู) ได้ถึง 6.7 เมตร มีน้ำหนักได้ถึง 1,350 กก. อาศัยอยู่ในน่านน้ำเขตร้อนทั่วโลก โดยเฉพาะรอบ ๆแนวประการัง ที่พบบ่อยๆเกาะบอน และหมู่เกาะสิมิลัน

ระดับความยากในการเจอ :🌑🌑🌑🌓


3.ฉลามหัวค้อน (Hammerhead shark)

เป็นฉลามที่มีหน้าตาเเปลกจำพวกหนึ่ง มีนิสัยชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงประมาณ 10-20 ตัว พบกระจายพันธุ์อยู่ในทะเลแถบอบอุ่นทั่วทุกมุมโลก ชอบกินอาหารจำพวก ปลากระดูกแข็งขนาดเล็กกว่า รวมถึงปลากระเบนซึ่งเป็นปลากระดูกอ่อนเหมือนกันด้วย มีขนาดลำตัวไม่เกิน 1.5 เมตร ส่วนหัวที่แบนราบและแผ่ออกข้างคล้ายปีกหรือแลดูคล้ายค้อนทั้งสองข้าง ส่วนใหญ่พบในน่านน้ำทางอ่าวไทย

ระดับความยากในการเจอ :🌑🌑🌑🌑🌓


4.ฉลามเสือดาว (Leopard shark)

เป็นสัตว์ชนิดหนุ่งที่ใกล้สูญพันธ์ โดยลักษณะปลาฉลามเสือดาวเป็นปลาที่มีครีบหางยาวมาก มีส่วนหัวมนกลมสั้นทู่ พื้นลำตัวสีเหลืองสลับลายจุดสีดำคล้ายลายของสทอดาว ยกเว้นส่วนหัวและหาง เป็นปลาที่มีไม่มีฟันแหลมคมเหมือนปลาฉลามชนิดอื่น ๆ มีอุปนิสัยชอบนอนอยู่นิ่ง ๆ บนพื้นทรายและแนวปะการังใต้ทะเล ในความลึกตั้งแต่ 5-30 เมตร โดยพบในทะเลบริเวณอันดามันมากกว่าอ่าวไทย

ระดับความยากในการเจอ :🌑🌑🌑🌑🌓


5.กระเบนท้องน้ำหรือโรนิน (Bowmouth guitarfish)

นินจาแห่งมหาสมุทร ปลาโรนินเป็นปลาหายากในกลุ่มปลากระเบน จัดว่าเป็นปลาที่ค่อนข้างลึกลับในช่วงหลังมีคนนิยมเอามาทำเป็นเครื่องประดับ ทำให้ทางประมงประกาศเป็นสัตว์คุ้มครอง มีรูปร่างแตกต่างไปคล้ายกับปลาโรนัน แต่มีลักษณะที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งมีไว้เพื่อป้องกันตัว โดยมีส่วนหัวขนาดใหญ่ รูปทรงแบนกลมและโค้งมน ปากกลม ครีบอกแผ่กว้าง ครีบหลังตั้งสูง เป็น 2 ตอน บริเวณเหนือตามีสันเป็นหนาม สามารถพบเจอได้บริเวณทางใต้ของอ่าวไทย หรือเกาะโลซิน

ระดับความยากในการเจอ :🌑🌑🌑🌑🌒