top of page
 • Monkey Dive Thailand

พามารู้จักเรือ FLEXIBLE LIVEABOARD พร้อมบอกข้อดีและข้อเสีย

หลายๆคนคงรู้จักและคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วหากใครเคยมาดำน้ำกับพี่ลิงที่สิมิลันเพราะส่วนใหญ่เรือ Flexible เหล่านี้นั้นล้วนสะดวกสบายในการเดินทางและใช้ดำน้ำทางฝั่งของอันดามันเหนือ

หลายๆคนที่เพิ่งมาดำน้ำหรือยังไม่เคยใช้บริการเรือ liveaboard ประเภทนี้จะค่อนข้างสับสนกับเรือ liveaboard ที่ตัวเองรู้จัก นั่นก็คือเรือที่ให้บริการสำหรับนักดำน้ำเหล่า Scuba กับทริปที่มักจะใช้ระยะทางในการเดินทางเปลี่ยนจุดดำน้ำแบบไกลๆ ยกตัวอย่างเช่นทริปอันดามันใต้ (เกาะพีพี เกาะห้า หินแดง หินม่วง หลีเป๊ะ) และอันดามันเหนือ (หมู่เกาะสิมิลัน เกาะบอน เกาะตาชัย หมู่เกาะสุรินทร์ กองหินริชิริว) หรือฝั่งอ่าวไทยก็มีเส้นทางชุมพร-เกาะเต่า หรือเรือบางลำก็ออกทริปพิเศษที่เป็น liveaboard ไปดำหลายๆที่ในคราวเดียวหรือบางลำก็ดำอยู่ในละแวกนั้น ซึ่งอันนี้อยู่ที่เรือนั้นจะกำหนดจุดเดินทางเอาเองว่าจะไปที่ไหนบ้าง ซึ่งข้อสังเกตุของเรือ liveaboard เหล่านี้คือ

 1. เรือใหญ่ (ส่วนใหญ่บ้านเราเรียกว่า MV มาจาก Motor Vassel) จะเทียบรอนักดำน้ำอยู่ท่าเรือเวลาขึ้นเรือและมาส่งที่เดิมในวันกลับ

 2. จำนวนผู้โดยสารตั้งแต่วันที่ขึ้นเรือจนถึงวันสุดท้ายที่กลับมักจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง (หากเรือเต็มจะสามารถจุนักดำน้ำ 16-20 คน ไม่รวมลูกเรือ)

 3. มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันและการบริการที่ดีมากๆ จนบางทีดีกว่าโรงแรมซะอีก นั่นก็เพราะว่าทางเรือรู้ล่วงหน้าว่ามีจำนวนนักดำน้ำจะขึ้นเรือมาเท่าไหร่ การเตรียมการจึงง่ายในการดูแล

 4. นักดำน้ำในกลุ่มที่เราไปดำด้วยจะเป็นคนที่มาขึ้นเรือในทริปเดียวกันทั้งนั้น ครูก็จะเป็นคนเดิมที่เราดำมาด้วยตั้งแต่ไดฟ์แรกจนถึงไดฟ์สุดท้าย

อันนี้เป็นเรือ liveaboard ปกติที่ทุกคนล้วนเคยไปใช้บริการ ซึ่งทุกๆลำก็จะมีกฏเกณฑ์คล้ายๆกัน แบบนี้แทบเกือบทั้งหมด

ทีนี้มาสังเกตุเรือแบบ Flexible liveaboard กันบ้างว่ามันต่างยังไงกับเรือ liveaboard ทั่วไป ซึ่งเท่าที่สัมผัสมาในประเทศไทยจะเจอเรือประเภทนี้เฉพาะโซนอันดามันเหนือ และเหตุที่เป็นเฉพาะโซนนี้คิดว่าเนื่องจากเขตอุทยานสิมิลันและสุรินทร์เองนั้นมีจุดดำน้ำจำนวนมาก (นับคร่าวๆก็ประมาณ 20 จุดหรือมากกว่าเพราะจริงๆก็มีบางจุดที่ปิดไม่ให้เข้าชั่วคราว) ทำให้ผู้ประกอบการเดินเรือในจุดที่ใกล้ที่สุดอย่างจ.พังงา บ้านเขาหลักเอง ได้สร้างกระบวนการการเดินทางแบบครอบคลุมนี้ให้สามารถเดินทางไปในทุกๆจุดได้ทุกวันนั่นเอง ซึ่งข้อสังเกตุที่เห็นหลักๆก็คือ

 1. การเดินทางจากท่าเรือจะใช้เรือสปีดโบ๊ทความเร็วสูง (3-4 เครื่องยนต์) ทั้งวันที่ออกเดินทางและวันที่กลับทั้งนี้ก็เพื่อย่นระยะเวลาการเดินทางให้เร็วขึ้นเนื่องจากจากท่าเรือเขาหลักไปสู่สิมิลันระยะทางค่อนข้างไกล (70 กิโลเมตรโดยประมาณหรือประมาณ 1.30 ชม.)และปกติเรือจะจุได้ถึง 20-25 คน ไม่รวมลูกเรือ

 2. ถึงตรงนี้ทุกคนคงสังเกตุได้ว่า เราไม่ได้ไปพร้อมกับเรือใหญ่ที่เราจอง เพราะว่าเรือใหญ่นั้นจะจอดรออยู่ที่จุดดำน้ำใกล้ๆไดฟ์แรกของเราอยู่แล้ว โดยการเดินทางโดยเรือสปีดโบ๊ทมาเรือใหญ่นั้นจะออกแต่เช้าตรู่เพื่อที่จะให้ทันไดฟ์แรกของลูกคนบนเรือสปีด หรือ เป็นไดฟ์ที่สองของวัน ของคนที่นอนอยู่บนเรือใหญ่ก่อนหน้าที่เราจะไปถึง

 3. เราจะไม่สามารถขนสัมภาระเข้าห้องพักบนเรือที่เราจองไว้ได้ทันทีที่ขึ้นไปบนเรือใหญ่เพราะว่าอาจจะต้องรอคนที่นอนอยู่บนเรือก่อนหน้าเราเชคเอาท์ออกไปก่อน ซึ่งจะสามารถเข้าไปในห้องได้คือช่วงเย็นนั่นเอง

 4. สิ่งอำนวยความสะดวกมีแทบทุกอย่างเหมือนเรือ liveaboard ทั่วไป ส่วนความสะดวกสบายนั้นขึ้นอยู่กับจำนวนผู้โดยสารในวันนั้นๆ (ซึ่งบางทีทริปนั้นบนเรือมีแค่เรากับครูก็เป็นไปได้เช่นกัน ซึ่งแอดมินชอบโมเม้นนี้มากๆ เหมือนเหมาลำมาดำน้ำคนเดียว)

 5. เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารขึ้นอยู่แบบวันต่อวัน ไม่สามารถคาดเดาได้ล่วงหน้าก่อนเนิ่นๆ เพราะเรือ Flexible liveaboard พวกนี้สามารถรับนักดำน้ำแบบเดย์ทริปหรือไปเช้าเย็นกลับได้ด้วยนั้นเอง (เนื่องจากสปีดโบ๊ทออกเช้าและกลับเย็นในทุกๆวันตลอดทั้งซีซั่น)

 6. พูดง่ายๆก็คือเรือพวกนี้ทำหน้าที่โรงแรมกลางน้ำที่มีเรือสปีดโบ๊ทคอยรับส่งระหว่างฝั่งและตัวเรือซึ่งต่อไปนี้เราจะมาดูข้อดีและข้อเสียของเรือประเภทนี้กัน

มาถึงข้อดีกันก่อน

- แน่นอนว่า การที่เรือใหญ่ไม่ได้กลับเข้าฝั่งเลยเพราะทำหน้าที่เป็นโรงแรมกลางน้ำทำให้การเดินทางไปที่เรือโดยใช้สปีดโบ๊ทสามารถทำได้ทุกวัน ทั้งนี้ตารางเรือจะถูกกำหนดมาเรียบร้อยแล้วว่าในวันนี้และเวลานี้เราจะได้ดำน้ำที่ไหนตั้งแต่ จันทร์ - อาทิตย์ (ดังตัวอย่างด้านล่าง)