top of page

10 จุดดำน้ำในไทยที่ต้องไปให้ได้

อัปเดตเมื่อ 22 ก.ย. 2561

รวมมาให้แล้ว 10 แหล่งเชคอินที่นักดำน้ำทั้ง scuba , free dive และเหล่าskin dive ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ทั่วทั้งประเทศไทย อ่าวไทยและอันดามันต้องมา


1.กองหินโผล่น้ำ หรือ กองหินริชิริว อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินท์ พังงา (สามารถดำได้ตั้งแต่ 15 ต.ค.-15 พ.ค. ของทุกๆปี)

📍ทะเลฝั่งอันดามันเหนือ

✔ Scuba ✖ Free dive ✖ Skin dive

Monkey Dive Thailand Bloggings
กองหินริชิริวกับประการังอ่อนหลากสี

แน่นอนว่านี้คือแหล่งดำน้ำที่สมบูรณ์ที่สุดที่นึงของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ เคยถูกจัดอันดับให้ติด 1 ใน 10 ดำน้ำที่สวยที่สุดในโลก (เมื่อหลายปีมาแล้ว) กองหินริชิลิว เป็นชื่อของกองหินใต้น้ำที่มีลักษณะคล้ายภูเขาลูกย่อมๆ ตั้งโดดเด่นสูงขึ้นมาจากฐานพื้นทรายใต้น้ำ ยอดหินปริ่มๆกับผิวน้ำ ในยามน้ำขึ้นสูงก็จะท่วมมิดไม่เห็นยอดหิน ส่วนตอนน้ำลงมากๆ ยอดหินจึงจะโผล่พ้นน้ำขึ้นมานิดหน่อย รอบข้างกองหินมีความลึกราว 25-35 เมตร ภายใต้นั้นมีโลกของฝูงปลาและสัตว์ทะเลรวมถึงปะการังอ่อนหลากสีม่วง แดง ชมพูรอบๆอยู่โดยรอบ เป็นกองหินที่มีลักษณะเหมือนศูนย์รวมแห่งสรรพชีวิต เป็นเสมือนคอนโดมิเนียมที่ตั้งขึ้นกลางผืนทะเลอันเวิ้งว้าง

สัตว์ทะเลน่าสนใจ : ฉลามวาฬ ปลากระเบนราหู ปลาไหลเมอเร่ย์ สกอเปี้ยนฟิช บาราคูด้า ม้าน้ำ ฟรอคฟิช กุ้งฮาเลควิน ปลาสัปปะรด


2.หินแดง หินม่วง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา กระบี่ (ช่วงธันวาคม-เมษายน)

📍ทะเลฝั่งอันดามันใต้

✔ Scuba ✖ Free dive ✖ Skin dive

Monkey dive thailand
หินแดง-หินม่วง ช่วงเดือนกุมภาพันธ์จะเป็นช่วงดำน้ำที่ดีที่สุด

คล้ายๆกันกับกองหินริชิริวลงมาทางตอนอันดามันใต้ (เขตจังหวัดภูเกตและกระบี่) จะมีภูเขาขนาดย่อมๆ 2 ลูกกลางเป็นหินพี่หินน้อง ทางตอนใต้ของหมู่เกาะลันตา ที่เป็นหินปริ่มน้ำที่มียอดสีแดงและสีม่วง ที่นี่จัดเป็นแหล่งดำน้ำที่ติดอันดับความสวยงามและสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย  บริเวณโดยรอบจะเป็นแหล่งปะการังอ่อนหลากสีสัน และแน่นอนว่าสัตว์เล็กและใหญ่รวมถึงประการังอ่อนและSea fanทั้งสีแดง ม่วงมีให้เห็นกันโดยรอบ รวมทั้งเป็นแหล่งบ้านของสัตวน์ขนาดเล็กจำพวกไบรโอซัว (เป็นสัตว์ที่อยู่รวมกันเป็นกลุ่มโคโลนีขนาดเล็ก ที่สามารถสร้างโครงสร้างแข็งด้วยสารแคลเซียมคาร์บอเนต เมื่อดูอย่างผิวเผินแล้วจะมีลักษณะคล้ายปะการัง)

สัตว์ทะเลที่น่าสนใจ : ฉลามวาฬ กระเบนราหู บาราคูด้าขนาดใหญ่ Nurse shark Leopard shark Gree Reef Shark ปลาไหลเมอเร่


3.หมู่เกาะสิมิลัน เขตอุทยานเห่งชาติสิมิลัน (สามารถดำได้ตั้งแต่ 15 ต.ค.-15 พ.ค. ของทุกๆปี)

📍ทะเลฝั่งอันดามันเหนือ

✔ Scuba ✔ Free dive ✔ Skin dive

Monkey dive thailand
สิมิลันบริเวณเกาะ7 West of eden

ฝั่งทะเลอันดามันเหนือที่พูดถึงไม่ได้คือหมู่เกาะสิมิลัน ด้วยความหลากหลายทางธรรมชาติของหมู่เกาะสิมิลันที่มีจุดให้ดำน้ำมากกว่า 10 จุด ทั้งเกาะ 4-9 ที่ทางอุทยานได้เปิดให้เข้าชม(ส่วนเกาะ 1-3 นั้นไม่สามารถให้เข้าชมได้เพื่อเป็นเขตเพาะพันธ์เต่าทะเล)ทำให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติทั่วโลกหลั่งไหลเข้ามาชมความสวยงามอย่างไม่ขาดสายด้วยบางจุดเป็นหินทับซ้อนเพิ่มความท้าทายในการดำน้ำผ่านช่องหิน หรือแม้จะเป็นจุดที่ดำได้อย่างง่ายๆเหมาะที่จะใช้สอบเรียนดำน้ำ รวมทั้งสัตว์ทะเลและประการังหลายหลายชนิดที่ไม่ว่าจะดำสักกี่ครั้งก็จะทำให้รู้สึกว่าเป็นจุดใหม่ๆอยู่เสมอ

สัตว์ทะเลที่น่าสนใจ : ฉลามวาฬ ปลากระเบนราหูcleaning station บาราคูด้า ปลาวัว ม้าน้ำ ฟรอคฟิช กุ้งฮาเลควิน Nurse shark Leopard shark Gree Reef Shark ปลาหมึกยักษ์ ปลาไหลเมอเรย์ ปลาไหลริบบิ้น และอื่นๆอีกนับไม่ถ้วน


4.หินใบ sail rock ตั้งอยู่ระหว่างเกาะเต่าและเกาะพงัน สุราษฎร์ธานี (สามารถดำน้ำได้ตลอดทั้งปี)

📍ทะเลฝั่งอ่าวไทยเหนือ

✔ Scuba ✔ Free dive ✔ Skin dive

อุโมงค์ของหินใบ หรือ อุโมงค์แนวตั้ง (the chymney) ภาพจาก thailandliveaboards.com

เป็นอีกหนึ่งแห่งแหล่