top of page

กองหินริชิริว วันเดียวก็ไปได้ ในราคาสบายกระเป๋า!!

Mini review กับการไปดำน้ำลึกที่เรียกว่าจุดดำน้ำที่สวยที่สุดในไทยในเวลาแค่วันเดียว (ออกเช้า-เย็นกลับ)ในราคาสบายกระเป๋ากับเรือ liveaboard (อ่าวยังไง ไหนบอกไปวันเดียว) อยากรู้ว่าเป็นไง มาตามดูรีวิวพี่ลิงกันเล๊ยยยย

*ราคาดำน้ำลึกแบบเดย์ทริปเลื่อนไปดูด้านล่างเลย


เมื่อวันก่อนพี่ลิงกับเพื่อนๆได้ไปประเดิมดำน้ำลึกครั้งแรกของซีซั่น 2018 แบบวันเดย์ทริปมาแหละ ซึ่งเราสามารถเลือกวันได้ด้วยนะว่าเราอยากจะไปดำที่จุดไหน ครั้งนี้เราได้เลือกที่จะไปกองหินริชิริว จุดดำน้ำที่พี่ลิงชอบมากๆเพราะเป็นจุดชุมนุมของบรรดาปลาต่างๆหลายสายพันธ์ว่ายล้อมตัวเราตลอดทั้งไดว์ทำให้เราดำได้ไม่เบื่อเลยอีกทั้งตามซอกประการังก็มีสัตว์น้ำแอบอยู่ให้เราตามไปส่องตลอดเวลา ว่าแล้วก็ลุยกันเลย ตื่นแต่6.30เตรียมตัวที่โรงแรมมังกี้ไดว์เพราะรถจะมารับประมาณ 7.15 ส่วนใครมีรถไปเองก็สามารถไปเจอที่ท่าเรือบ้านน้ำเค็มเข้าซอยที่สามชื่อว่ามะขามคู่หรือท่าเรือเขาหลักแลนด์ดิสคอฟเวอรี่ได้เลย(อย่าเผลอไปรอที่ข้ามไปเกาะคอเขาทางตรงซอยแรกซะหล่ะ)

ท่าเรือเขาหลักแลนด์ดิสคอฟเวอรี่ ไม่พลุกพล่านเหมือนท่าเรือทับละมุ ห้องน้ำสะอาดมากๆ

หากเพื่อนๆเคยไปเกาะสิมิลันจะสังเกตุเห็นว่าในตอนเช้าที่ท่าเรือทับละมุ(ท่าเรือหลัก)ที่จอดเทียบเรือของหลายๆบริษัทมารวมตัวกันทำให้บางวันคนเยอะเยอะมากมายแถมห้องน้ำก็มีน้อยไม่สะดวก ช่างแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

8 โมงกว่าแล้ว โดดขึ้นเรือกันเลยกันเลยดีกว่า

หลังจากรอเชคอินล้อมวงเชคชื่อทาง trip leader ก็มาทำการแนะนำเราให้รู้จักกับไกด์ที่เราจะต้องดำน้ำด้วยกันก่อนเพื่อทำความสนิทสนมกันซึ่งทีมพี่ลิงได้ดำกับตัว trip leader เดนนิส คนสวีเดน ดูแลดีมากแถมยังคอยให้ความรู้เกี่ยวกับการดำน้ำตลอดทั้งทริป (หากเราไม่สะดวกดำน้ำกับชาวต่างชาติก็สามารถรีเควสขอดำกับไกด์คนไทยได้เช่นกัน)

เดนนิส(คนหันหลัง)เป็นครูสอนดำน้ำที่เป็นไกด์ดำน้ำที่สิมิลันมาเกือบ20ปีแล้ว ลุงแกรู้ทุกซอกทุกมุมของแถวนี้จริงๆ

วันนี้คนขึ้นเรือสปีดโบ๊ทมากับเกือบ20คนสบายๆ ขอแนะนำว่าใครไม่อยากโดนคลื่นกระแทกอย่าเผลอไปนั่งหัวเรือทีเชียววว🤕 ทีนี้ก็มีการบริฟฟิ้งต่างๆเกี่ยวกับการสวมใส่เสื้อชูชีพ ห้ามเดินบนเรือ แจกยาแก้เมาเรือ บอกวิธีการใช้ห้องน้ำบนเรือและความปลอดภัยต่างๆในกรณีฉุกเฉิน โดยการไปกองหินริชิริวครั้งนี้ใช้เวลาเดินทางเพียง 1 ชม.เท่านั้น!! 9.30 โมง ถึงแล้ววว ไวโครตตตต..

เอาละ วันนี้ทางกัปตันเรือแจ้งมาว่าช่วงเช้ามีคลื่นสูง จำเป็นที่เรือลภัสจะต้องมาแอบหลบลมอยู่ที่เกาะสุรินทร์ ซึ่งทำให้ไดว์แรกเราต้องดำที่นี่กันไปก่อน แต่ขอบอกว่า แทบไม่มีเรือไหนเลยที่มีการดำน้ำบริเวณนี้ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมากแถมเรือลภัส เรือliveaboardในช่วงต้นซีซั่นนั้นดำที่บริเวณนี้ 4 วัน ใน 1 อาทิตย์กันเลยย ทีนี้เพื่อนๆหายสงสัยกันรึยังว่าทำไมเราสามารถดำน้ำบนเรือliveaboard ได้อย่างไร แถมเรือลภัสเรานี้นี่เองที่สามารถจะนอนกี่คืนก็ได้เรือก็จะล่องไปเรื่อยๆตามจุดต่างๆหรือแม้กระทั่งมาแบบเดย์ทริปกับเรือสปีดโบ๊ทแบบพี่ลิงก็ได้เช่นกัน (เรือliveaboardลำนี้เป็นลำเดียวที่สามารถไปกองหินริชิริวแบบวันเดย์ทริปได้ ส่วนลำอื่นดำกับเรือสปีดโบ๊ทนะจ๊ะ)

เรือเทียบแล้วเราก็ย้ายกันไปบนเรือใหญ่กันเล้ยยยยยย

เมื่อขึ้นเรือใหญ่ (ลภัส) เรียบร้อยแล้วทางเจ้าหน้าที่และเดนนิสผู้เป็นคนนำทีมก็ได้เริ่มกล่าวถึงกฏต่างๆบนเรือ เช่นการทานอาหาร กำหนดการดำน้ำ เวลาเข้าห้อง(สำหรับผู้ที่มาแบบนอนเรือ) ที่พิเศษก็คือเรือลำนี้มีห้องรับแขกที่คนมาแบบเดย์ทริปสามารถฝากสัมภาระต่างๆไว้ในห้องหรือนอนเล่นได้เลย


ห้อง saloon ที่สามารถเป็นห้องนั่งเล่นนอนเล่นได้เลย