top of page

11 สถานที่ดำน้ำลึกที่ดีที่สุดในโลก 🌍

อัปเดตเมื่อ 27 พ.ย. 2561

วันนี้พี่ลิงมาตามรอยขององค์กรดำน้ำที่โด่งดังที่สุดในโลกอย่าง Professional association of diving instructors หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า PADI เพราะเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทางเวบไซต์ได้ประกาศถึงจุดดำน้ำทั้ง 11ที่ ที่บอกว่า The best liveaboard diving มาดูกันเลยว่าจะมีที่ไหนกันบ้างและมีอะไรที่น่าสนใจถึงขนาดขึ้นชื่อว่าดีที่สุดแล้ว!!1. Jardines de la Reina, Cuba 🇨🇺
บอกเลยว่าใครอยากไปก็ลองแต่พี่ลิงไม่ไป!!

หรือแปลเป็นไทยว่า "สวนของราชินี " หนึ่งในจุดดำน้ำที่ดีที่สุดจากฝั่งทะเลแคริเบียน ห่างจาก west of Jucaro ภาคกลางของคิวบาประมาณ 80 กิโลเมตร แนวปะการังที่นี่ได้รับการคุ้มครองมานานหลายทศวรรษและเป็นสถานที่ที่คุณสามารถดำน้ำกับฉลามแคริเบียนได้เป็นร้อยๆตัวในคราวเดียว รวมทั้งสามารถสนอกเกิ้ลกับ"จระเข้"ได้ง่ายๆในที่แห่งนี้อีกด้วยย (😱กลัวว) การเดินทางไปที่นี่ต้องใช้เรือสปีดโบ๊ทเท่านั้น(ประมาณ 3ชม) และถ้าจะดำน้ำที่นี่ก็มีทางเดียวคือต้องดำกับเรือliveaboardเท่านั้น

🗓 ช่วงเวลาดำน้ำ : ธ.ค.- พ.ค.


2. The Exumas, Bahamas 🇧🇸
ชายหาดของเกาะ Exumas มีน้องหมูมาเล่นน้ำแถมเรายังสามารถให้อาหารได้ด้วย

ที่นี่มีเกาะร่วม 700 เกาะทำให้ที่นี่มีเรือlivaboard มากมายไว้บริการนักดำน้ำ Exumas อยู่ระหว่างทะเลแอตแลนติคและแคริบเบียน ทำให้ที่แห่งนี้ดึงดูดพวกเหล่าสัตว์ทะเลนานาชนิดรวมกระทั้งฉลามหลากหลายสายพันธ์ุและเมื่อพูดถึงการดำน้ำแบบ liveaboard ไม่มีสถานที่ที่ดีกว่าในเกาะบาฮามาสอีกแล้ว เกาะ Exumas ล้อมรอบด้วยมหาสมุทรแอตแลนติกแถวนี้เป็นที่รู้จักสำหรับแนวปะการังน้ำตื้นและผนังที่เต็มไปด้วยสีสัน นี่เป็นจุดหมายปลายทางที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้เริ่มต้นดำน้ำ เนื่องจากกระแสน้ำไม่แรงและมีซากเรือจมให้ดำมากมาย

🗓 ช่วงเวลาดำน้ำ : ต.ค.- มิ.ย.


3. Cocos Island, Costa Rica 🇨🇷
เกาะโคโคสที่โด่งดังมากๆกับกลุ่มปลาฉลามหัวฆ้อน

นอกชายฝั่งตะวันตกของคอสตาริกาประมาณ 550 กิโลเมตร ที่นี่เป็นสถานที่ดำน้ำที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก เกาะโคโคสเป็นแม่เหล็กสำหรับสัตว์ทะเลหลากหลายรูปแบบแต่ที่น่าสนใจคือกลุ่มปลาฉลามหัวฆ้อนที่มีจำนวนมาก นอกจากนั้นยังมีฉลามกาลาปากอส ปลากระเบนราหู และปลากระเบนโมบิวล่าที่พบเจอได้บ่อยมากโดยเฉพาะจุดดำน้ำDirty Rock และ Bajo Alcyone

🗓 ช่วงเวลาดำน้ำ : มิ.ย. - ธ.ค.


4. Galapagos Islands, Ecuador 🇪🇨
นอกจากดำน้ำที่นี่ยังมีสิ่งมีชีวิตประหลาดๆอีกมากมายให้คุณได้สำรวจ

ดินแดนมหัศจรรย์ที่เป็นที่สุดของเหล่าสัตว์ทะเลและที่นี่เรียกว่าใกล้เคียงกับสวรรค์ของนักดำน้ำมากที่สุดทำให้การเดินทางมาที่นี้และการดำน้ำนั้นมีราคาสูงลิบลิ่วเลยละ ที่นี่คือศูนย์รวมของฉลามกาลาปากอส ปลากระเบนราหู ฉลามหัวฆ้อม อีกัวน่าทะเล และโมลาโมล่า ที่สามารถเห็นได้ตามปกติเหมือนเห็นปลานีโม่บ้านเรา ที่นี่เรียกได้ว่าไม่ว่าจะดำตรงไหนยังไงก็ตื่นตาตื่นใจตลอดเวลา แต่จะมีที่อยู่ที่นึงอยู่ตรงบริเวณ เกาะ Wolf และเกาะ Darwin ที่ตรงนั้นเป็นจุดที่เรียกว่าดีต่อใจมากที่สุด ธรรมชาติที่สมบูรณ์ที่สุดของโลกรอคุณอยู่ในหมู่เกาะทะเลแปซิฟิคนี่เอง

🗓 ช่วงเวลาดำน้ำ : มิ.ย. - ธ.ค.


5. Raja Ampat, Indonesia 🇮🇩
ความสวยงานของปลากระเบนราหูเมื่อว่ายกันมาเป็นกลุ่มใหญ่ๆ

ราชาอัมพัต เป็นชื่อที่คุ้นหูกับนักดำน้ำไทยเป็นอย่างมาก เพราะว่าจุดดำน้ำนี้อยู่แค่อินโดนีเซีย เพื่อนบ้านอาเซียนเรานี่เอง หลายคนคงทราบดีแล้วว่าที่นี่นั่นอุดมสมบูรณ์ด้วยปลาและปะการังนานาชนิดเป็นอย่างมาก อย่างกลุ่มปลากระเบนราหูเองนี่แทบจะไม่ต้องลุ้นกันเลยว่าจะเจอหรือไม่เพราะมีให้เห็นกันแบบปกติมากๆ ทั้งนี้จากเกาะโคโมโดถึง Banda sea ทุกจุดดำน้ำของที่นี่นั้นมีมนสเน่ห์และเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนกันแต่ราชาอัมพัตกลับเป็นที่พูดถึงกับบบรรดานักดำน้ำมากที่สุด เพราะปลาใหญ่ๆอย่างกระเบนราหู ฉลามwobbegong และแนวประการังที่สมบูรณ์แบบเราจะพบเห็นพวกนี้จากเกาะ West Papua ซึ่งเป็นเกาะที่ยังไม่มีการบุกรุกของมนุษย์ทำให้ที่แห่งนี้คือ Oasis ในฝั่งอาเซียนบ้านเรานี่เอง

🗓 ช่วงเวลาดำน้ำ : ต.ค. - เม.ย.


6. Deep South, Maldives 🇲🇻
Tiger shark ฉลามเสือที่ deep south แห่งนี้

มัลดีฟอยู่ในเอเชียจุดที่2 ที่ติดอยู่ในลิสปีนี้ !!

หมู่เกาะมัลดีฟทั้ง 26 แหล่งที่มีความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตใต้น้ำด้วยทัศนียภาพที่สวยงามจากมุมมองของนักท่องเที่ยวที่นี้มีปลาใหญ่ๆให้เราได้พบเจอมากมายที่สำคัญน้ำทะเลของที่นี่ใสจนเหมือนไม่ได้อยู่ในทะเล ทุกทริปดำน้ำของที่นี้สิ่งที่พบเจอตามปกติก็คือเจ้าฉลามวาฬและปลากระเบนราหู และสิ่งมีชีวิตที่มีสีสันจัดจ้านให้ได้ดู แต่การดำน้ำใน Deep south นี้ต้องบอกเลยว่าโครตพิเศษกว่าที่อื่น จุดดำน้ำที่นี่ห่างไกลจากที่อื่นๆและน้อยคนนักที่จะมาดำถึงที่นี้ ทุกๆทริปของที่นี่นั้นต้องตะลึงไปกับฉลามขนาดใหญ่ที่บอกเลยว่ายังไงก็เจอหากคุณไปกับเรือliveaboardของที่นี่

🗓 ช่วงเวลาดำน้ำ : ธ.ค. - มี.ค.


7. Revillagigedo Archipelago, Mexico 🇲🇽
Humpback whales วาฬหลังค่อมของที่นี้นั้นถือว่า peak สุดเลยทีเดียว

เบื่อฉลามและปลากระเบนกันหรือยัง !!

จากหลายๆเกาะในหมู่เกาะของเม็กซิโก หมู่เกาะ Revillagigedo เป็นหนึ่งในเกาะที่ดีสุดของที่นี้เรื่องดำน้ำเลยแหละ เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าหมู่เกาะโซคอร์โรเกาะที่เป็นภูเขาไฟ ที่ทางยูเนสโกได้ยกย่องว่าให้เป็นมรดกของโลกไปเรียบร้อยแล้วเนื่องจากความหลากหลายทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิตที่พบรอบเกาะนี้ทั้ง วาฬหลังค่อม, ปลากระเบนราหูและฉลามหัวค้อนกำลังเห็นได้ทั่วๆไปของที่นี่ และแน่นอนว่าการเดินทางไปดำต้องไปกับเรือliveaboard เท่านั้น

🗓 ช่วงเวลาดำน้ำ : พ.ย. - พ.ค.


8. Chuuk Lagoon, Federated States of Micronesia 🇫🇲
Chuuk (Truk) Lagoon คือที่ๆนักดำน้ำที่ชื่นชอบดำซากยานพาหนะอย่างรถถังที่เกิดขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่2

ใครชอบประวัติศาสตร์ที่คนทั้งยังโลกจารึกอยู่ทุกวันนี้ ต้องมีโอกาสไปดำที่นี่ห้ามพลาดเลยทีเดียว!!

หลักฐานสำคัญของประวัติศาสตร์โลกยังคงอยู่ใต้ผืนน้ำของ Chuuk Lagoon แห่งนี้และที่นี่คือ wreck dive ที่ดีที่สุดในโลกจากประวัติศาสตร์ที่ยาวนานของสงครามโลกครั้งที่ 2

ที่ Chuuk Lagoon สหพันธรัฐไมโครนีเซียแห่งนี้เป็นเมืองสุสานสำหรับเครื่องบินกว่า 200 ลำและเรือ 60 ลำถูกจมอยู่จากการโจมตีของพันธมิตรในฐานทัพเรือญี่ปุ่น ยังมีรถถังกว่า 50 คันที่ยังคงมีนักดำน้ำเข้าไปสำรวจอยู่ตลอดเวลาซึ่งปัจจุบันการไปดำน้ำที่นี้นั้นง่ายดายมากๆเพราะมี dive resorts มากมายคอยให้การบริการแต่ liveaboard ก็ยังเป็นสิ่งที่เราแนะนำให้ลองอยู่ดี

🗓 ช่วงเวลาดำน้ำ : ต.ค. - เม.ย.


9. Tubbataha Reefs Natural Park, Philippines 🇵🇭

เพื่อนบ้านในอาเซียนที่ติดใน list และอยู่ในเอเชียเป็นจุดที่ 3 นี้คิอ ฟิลิปปินส์!!

ในเขตอุทยานแห่งชาติ Tubbataha Reefs แห่งนี้ดูเผินๆนั้นไม่ต่างอะไรจากบ้านเราทั้งความหลายหลายของสิ่งมีชีวิตและปะการังหลากสีที่ยังอุดมสมบูรณ์ "แต่" ที่นี่เป็นอีกหนึ่งจุดได้รับ "การยอมรับจากยูเนสโกยกย่องให้เป็นมรดกโลกทางท้องทะเลอีกทั้งยังคงได้รับการปกป้องมากที่สุดในโลก" อีกด้วย

จากข้อมูลที่มีอยู่ที่นี่เป็นที่รวมของสรรพสัตว์ในท้องทะเลที่มีขนาด 970,000,000 ตารางเมตร (โครตใหญ่) คุณอาจเจอปลากระเบนราหู ปลาฉลามวาฬ ปลาฉลามครีบเทา ปลาทูน่าและปลากระเบนอินทรีย์ บางครั้งยังมีการรวมกลุ่มกันของสัตว์ขนาดกลาง - ใหญ่ อย่าง ฉลามหัวฆ้อม ฉลามเสือ หรือการย้ายถิ่นฐานของปลาวาฬบางสายพันธ์และประการังที่"โครต"สมบูรณ์แบบ 99.99% ทำให้ที่แห่งนี้ถึงแม้ว่าคุณจะมีเงินมากเท่าไหร่ก็ไม่สามารถเข้าไปชมความสวยงามของที่นี้ได้ง่ายดายนัก เพราะเค้าเปิดให้ชมในระยะเวลาที่สั้นมากๆเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้นเอง แน่นอนว่าต้องไปกับเรือ liveaboard ที่อนุญาติให้เข้าเท่านั้น

🗓 ช่วงเวลาดำน้ำ : มี.ค. - มิ.ย.


10. St. John’s Island, Egypt 🇪🇬
St. John's island นี้มีระบบนิเวศทางกายภาพที่แปลกตากว่าที่ไหนๆ

ทุกคนถ้าพูดถึงอียิปต์คงนึกนึก Red sea แต่ถ้าคุณออกไปทางใต้อีกสักหน่อย คุณจะพบกับการดำน้ำในรูปแบบที่น่าตื่นตาตื่นใจReef system ของที่นี่ แค่คิดก็สนุกแล้วและพูดได้ว่าที่นี่คือสวนสนุกย่อมๆในการดำน้ำ เกาะนี้ยาวประมาณ 40 กิโลเมตรจากอุทยานแห่งชาติ Elba และชื่อเสียงของที่นี้ คือ"ประการังอ่อนสีดำ" นั่นเอง ยังมีกลุ่มปลาฉลามหัวฆ้อนที่ยังมีให้เห็นบ้างตามโอกาส ที่นี่เป็นอีกที่ สามารถดำแล้วยังคงมี condition ที่ดีตลอดอีกด้วยและการจะไปนั้นจำเป็นต้องไปกับเรือ liveaboard การไปดำน้ำที่นี้จะรวมเข้ากับเกาะRokyและ Zabargad และการจะสำรวจทั้งหมดอาจจะต้องใช้เวลาทั้งสัปดาห์เลยทีเดียว

🗓 ช่วงเวลาดำน้ำ : เม.ย. - พ.ย.


11. Great Barrier Reef, Australia 🇦🇺

ไม่ไกลจากบ้านเราเท่าไหร่ สำหรับ Great Barrier Reef ที่แห่งนี้ถือว่าเป็น Bucket list ของนักดำน้ำหลายๆคนด้วย ในสภาพแวดล้อมทางทะเลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก มีพันธุ์ปลากว่า 1500 ชนิดและปะการังแข็ง 360 ชนิด นอกจากนี้ยังมีหกชนิดของเต่าทะเลปะการังและปลาฉลามหลายชนิดเช่นGrey reef shark และ Silk shark สวนปะการังยอดแหลมยอดกลมและถ้ำสร้างขึ้นส่วนใหญ่ของแหล่งดำน้ำ นอกจากนี้ในขณะที่คุณอาจจะสามารถสำรวจแนวปะการังด้านในการเดินทางวันเดียวแนวปะการังด้านนอกจะให้ความหลากหลายทางชีวภาพเกือบทั้งหมด ส่วนด้านนอกยังมีประการังที่ยังสมบูรณ์และมีจำนวนนักดำน้ำน้อยกว่าอีกด้วย

🗓 ช่วงเวลาดำน้ำ : มิ.ย.- ธ.ค. 

ดู 3,976 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page