top of page

คุณเป็นนักดำน้ำประเภทไหน?

มาดูกันสิว่า คุณเป็นนักดำน้ำแบบไหน!! นั่นใช่คุณรึเปล่า? เอะ นี่มันมึงชัดๆเลยนี่หว่าเพื่อน

หรือคุณอาจจะไม่รู้ตัวว่าจริงๆแล้วสายนี้แหละที่เหมาะกับคุณ

1.สายตัวใหญ่

แน่นอนว่า นักดำน้ำ 100 ทั้ง 100 ต้องอยากเจอฉลามวาฬ ปลากระเบน ปลาแสงอาทิตย์ หรือฉลามขาวกันทั้งนั้น นั่นก็เพราะว่ามันไม่สามารถเจอได้ง่ายๆยังไงล่ะ อีกทั้งขนาดของมันทำให้เราใจเต้นทุกครั้งที่ได้เจอและหากเรามีกล้องอยู่ด้วยยิ่งทำให้เราอยากถ่ายไปอวดเพื่อนๆคนอื่นๆอีกด้วย พูดง่ายๆก็คือคุณจะหยุดดูมดหรือช้างเวลาพวกมันเดินผ่านมากกว่า ก็นั่นแหละเสน่ห์ของพวกตัวใหญ่เค้าละ

2.สายตัวเล็ก

เมื่อใดก็ตามที่คุณมีประสบการณ์ดำน้ำมามากพอสมควร คุณรู้ดีว่าไม่ใช่ทุกไดฟ์ที่จะมีเจ้าฉลามวาฬโผล่มาให้ดู แต่กลับกลายเป็นว่าคุณจะใช้เวลาส่วนใหญ่มองหาเจ้าทากทะเล (nudi branch) บนพื้นทรายพร้อมกล้องถ่ายมาโครคู่ใจของคุณ จริงๆมันก็เหมือนการหาโปเกม่อนที่อาจจะมีคุณเท่านั้นที่เห็นมันและถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐานตามลิสท์ที่คุณสะสมไว้ ยิ่งคุณเจอมากเท่าไหร่ นั้นก็หมายความว่าคุณเทพมากเท่านั้น แต่ของยังงี้ต้องอาศัยสายตาอันเฉียบคมมากกว่าโชคเพราะตัวมันเล็กซะจนคุณไม่คิดว่าจะมองเห็นมัน

3.สายหาของ

คุณมักจะใช้เวลาจดจ่อกับสิ่งรอบๆตัวมากกว่าคนอื่นพอสมควร เพราะคุณต้องการจะมองให้ถี่ถ้วนว่าคุณไม่ได้พลาดอะไรไปในจุดที่ดำน้ำนั้นๆ คุณมักจะมองตามซอกหินที่เหมือนไม่มีอะไรเพื่อมองหา scorpion fish ทรายที่ดูเผินๆเหมือนจะมีน้องกระเบนหมกตัวอยู่ หรือ Ghost pipe fish ที่ทำตัวเลียบแบบก้านปะการัง หรือเศษหินที่มีเจ้า Octopus ตัวโตกำลังพรางตัวอยู่ ทันใดนั้นเอง คุณมักจะเคาะแทงค์ส่งเสียงให้เพื่อนๆได้เห็นของดีอยู่เสมอ

4.สาย Land scape

ไม่ใช่ว่าคุณไม่ชอบดูปลา ไม่ใช่ว่าคุณจะเบื่อประการังหรืออะไรหรอก แต่เมื่อใดก็ตามคุณได้เห็นการวางตัวของหินในรูปแบบแปลกๆหรือการทับซ้อนกันของชั้นหินที่มีรูปทรงประหลาด มีช่องให้คุณได้มุดแบบ swim through หรือเป็นช่องถ้ำแคบๆแล้วทะลุไปผ่านอีกด้านนึง คุณจะคิดว่านี่แหละ ที่นี่คือ Play ground ของชั้น เหมือนคุยได้วิ่งเข้าไปเล่นในสนามเด็กเล่นอีกครั้งยังไงยังงั้น

5.สายช่างภาพ

โว้วๆๆ..และนี่คือสายยอดฮิตที่ทำให้นักดำน้ำทุกคนเข้าสู่โครงการ"ถมเงินสู่ทะเล" อย่างแท้ทรู หากคนไม่ถ่ายภาพใต้น้ำจะไม่รู้เลยว่าอุปกรณ์แต่ละชิ้น แต่ละส่วน ชิ้นส่วนแต่ละอัน ไฟสำหรับวีดีโอ สโตรปถ่ายรูป เคสกันน้ำ เทรย์จับกล้อง ไหนจะอุปกรณ์เสริมต่างๆอีกนับไม่ถ้วน แต่ละชิ้นล้วนมีมูลค่าหลักพันถึงหมื่นทั้งนั้น นี่ไม่นับรวมกล้องนะ จบๆแล้วกว่าจะได้ออฟชั้นเต็มๆต้องไม่ต่ำกว่าแสน ไหนจะค่าซื้อโปรแกรมแต่งรูป ค่าบำรุงรักษา และแน่นอนเวลาคุณมีของเหล่านี้ คุณจำเป็นต้องออกทริปอยู่สม่ำเสมอเพื่อทดสอบและใช้มันกว่าจะได้รูปหรือวีดีโอที่คุณพอใจ เพราะฉะนั้นจะมาสายนี้แบบเต็มตัว คุณต้องรวยพอตัวเลยแหละ

6.สายแอคชั่น

อย่าเผลอเล็งกล้องไปที่คนพวกนี้เชียวละ เพราะพวกเค้าพร้อมจะโพสท่าน่ารักๆหน้าแน่นๆด้วย make up กันน้ำแบบพิเศษอยู่ ท่าถอดเรคเพื่อไม่ให้เห็นบับเบิ้ล ท่าถอดหน้ากากคูลๆ หรือแล้วแต่เค้าจะครีเอทท่าใหม่ๆให้คุณได้เก็บภาพสวยๆอยู่ตลอด เชื่อมั้ยว่า 99% ของสายนี้จะไม่พกกล้องเวลาดำน้ำแต่จะมีรูปสวยกว่าชาวบ้านเค้าตลอดเวลา 5555

7.สายบับเบิ้ล

คนเหล่านี้จะเก่งในเรื่องการทำบับเบิ้ลในรูปแบบต่างๆ ทั้งการกวักฟองอาการจากเรคแล้วปล่อยพลังฮาโดเคนเพื่อปล่อยเจ้าฟองวงกลมๆให้คุณดู แล้วเราก็ลองทำตามแต่ไหงมันไม่เป็นบ้างหว่า... บางครั้งคนพวกนี้ก็ใช้เจ้าฟองวงกลมๆนี้ไปก่อกวนเจ้าพวกปลาอยู่บ่อยๆ และทุกครั้งที่เวลาทำ safety stop พวกเค้าจะค่อยปล่อยฟองซ้อนฟองพวกนี้จากปากเพื่อโชว์สกิลว่า เห้ยย กูไม่ธรรมดานะมึงง....