top of page

5 ไดว์คอมที่ดีที่สุดตลอดกาล (เหมาะสำหรับดำน้ำในบ้านเรา)

"ไม่มีไดว์คอม ไม่ติดดีคอม"คำพูดเล่นๆสำหรับนักดำน้ำ แต่ใครจะรู้ละว่าหากคุณไม่มีไดว์คอม ความเสี่ยงในการดำน้ำมีค่าเท่ากับชีวิตของคุณเอง เพราะฉะนั้น ไดว์คอม คือชีวิตของนักดำน้ำ หากไม่มี คือการที่คุณฝากชีวิตไว้กับคนอื่น

เกริ่นกันก่อนว่า ไดว์คอม และ ดีคอม ที่คนเรียกกันติดปากนี้คืออะไร

 • ไดว์คอม หรือ Dive computer หรือคนที่ไม่ได้ดำน้ำจะรู้จักแค่ว่ามันคือนาฬิกาสำหรับดำน้ำ เป็นอุปกรณ์ช่วยเหลือนักดำน้ำที่จะบอกตัวเลขต่างๆ คำนวนและติดตามรูปแบบการดำน้ำของเราอย่างละเอียดเพื่อให้หลีกเลี่ยงอันตรายที่ก่อให้เกิดแก่นักดำน้ำ ซึ่งหลักๆคือข้อต่อไปนี้

 • ดีคอม หรือ ชื่อเต็มอย่างเป็นทางการคือ Decompression Sickness (DCS) บ้านเราเรียกโรคน้ำหนีบ ลักษณะของโรคนี้คือ ทำให้เกิดอาการปวดหู มึนศีรษะ เวียนศีรษะ หายใจขัด การมองเห็นเปลี่ยนไป หรือผลของก๊าซไนโตรเจนต่อร่างกายและผลของการมีฟองอากาศในเนื้อเยื่อ ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดข้อโดยเฉพาะข้อศอก กล้ามเนื้อแขน ขา มีอาการอ่อนแรงหรือเคลื่อนไหวไม่ได้ตามปกติ ชาไม่รู้สึก ชาแสบๆคล้ายเข็มจิ้ม หรือบางรายเป็นรุนแรงถึงขั้นหมดสติ และภาวะก๊าซอุดตันหลอดเลือดแดง จากการฉีกขาดของ alveoli ในปอด

หน้าที่หลักของไดว์คอม

 • ช่วยบอกเวลาก่อนที่จะติดดีคอม (DCS)

มันคือเวลาที่เหลือในการดำน้ำไดฟ์นั้นๆ ก่อนไนโตรเจนจะสะสมในเลือดมากเกินไป ซึ่งทำให้เรามีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็น Bends (โรคน้ำหนีบ) โดยไดว์คอมทุกยี่ห้อจะนับเวลาถอยหลังเป็นตัวเลขที่หน้าจอ เมื่อคุณดำลึก ดำนาน เวลาจะลดลง ถ้าคุณดำตื้นขึ้นเวลาก็จะเพิ่มให้ แต่อย่าปล่อยให้เวลาเข้าใกล้ " 0 " นั่นคือคุณกำลังจะติดดีคอม ถ้าติด เครื่องเตือนเป็นสามเหลี่ยมกลับหัว(ยกตัวอย่าง ยี่ห้อ suunto) และบังคับให้คุณทำ safety stop หากไม่ทำเครื่องจะล๊อค ดังนั้นการดำน้ำต้องรักษาเวลาให้ดี

 • บอกเวลาดำน้ำ ความลึก อุณหภูมิ

ให้เราได้รู้ว่าดำนานมาแล้วแค่ไหนนับตั้งแต่ ความลึก 6 เมตร จนกลับขึ้นผิวน้ำ ความลึกที่อยู่เวลานั้น และความลึกที่ลึกสุดที่เราดำลงไป รวมถึงอุณหภูมิด้วย

 • เตือนเมื่อขึ้นสู่ผิวน้ำเร็วเกินไป

การขึ้นเร็วเกินไปทำให้มีโอกาส เสี่ยงเพิ่มขึ้น สำหรับอาการปอดฉีก และBends รวมถึงทำให้คุณปวดหัวคลื่นไส้ และอาจจะเกิด reverse block ที่หูได้ง่าย ดังนั้นตามกฎการดำน้ำ เราจะไม่ขึ้นแซงฟอง หรือไม่ขึ้นเร็วเกิน 30 ฟุตต่อ นาที dive computer  จะเตือนทุกครั้งที่ขึ้นเร็วครับ(บางรุ่นขึ้นเร็วไป dive computer  Lock เลยนะครับ รอไป 48 ชั่วโมง )

 • ตั้งเวลาเตือน ดำลึก ดำนาน

แนะนำให้ตั้งไว้เตือนตัวเองครับโดยเฉพาะมือใหม่ ผมจะแนะนำให้ตั้งความลึกที่ 20 สำหรับโอเพ่นวอเตอร์ และ 30 สำหรับ แอดวานซ์ ส่วนเวลาก็ 45-60 นาที 

 • เตือนทำ Safety Stop 

ทำเพื่ออะไร....ตามทฤษฎี ก๊าซต่างๆจะออกจากร่างกายเราได้ดีที่สุด ในความลึก 1.6 ATA หรือที่ 5-6 เมตรครับ การที่เรามาหยุดที่ความลึกนี้ทำให้ ก๊าซไนโตรเจนในเลือดเรา น้อยลงนั่นเอง อันนี้ดูความเหมาะสมนะครับ หาเป็นดำกลางคืน น้ำแรงมาก หรือ อากาศใกล้หมด อาจจะไม่ทำก็ได้

 • ปรับคำนวนการใช้ ก๊าซอื่นๆ

หากเราดำน้ำปรกติก็ไม่ต้องสนใจโหมดนี้ครับ แต่ถ้าในระดับ แอดวานซ์ ขึ้นไป ผู้ที่ได้สอบบัตร EAN หรือ Nitrox จะต้องปรับค่าออกซิเจน ของคุณให้เท่ากับก๊าซที่ใช้ครับ หรือรุ่นแพงๆสามารถปรับได้หลายๆ  MIX อันนี้เป็นระดำ Tech Dive

 • เป็นเข็มทิศ และ GPS

สำหรับรุ่นที่ราคาสูง จะมีเข็มทีศให้ด้วยเป็นแบบดิจิทัล แต่ก่อนใช้จะต้อง ทำการคนหาสนามแม่เหล็กโลกก่อนโดยการหมุนๆ เหมือน iphone ครับ ส่วนรุ่นแพงมากๆ ขอย้ำแพงมากจริงๆ สามารถดาวโหลดแผนที่ และตำแหน่ง GPS นำทางให้เราได้

 • มีตัววัดอากาศ

บางรุ่นมีตัวเลือกเป็นตัววัดอากาศ ซึ่งส่งสัญญานวิทยุจากแทงค์มาที่ไดว์คอม ให้เรารู้อากาศที่เหลืออยู่พร้อมตั้งเตือนและบางรุ่นคำนวนการใช้อากาศให้เสร็จเลย

 • ดูข้อมมูลย้อนหลังได้

ทำให้เราสะดวกในการจด log book ไม่ต้องมานั่งเขียนระหว่างไดฟ์ เพราะ dive computer จะช่วยจำให้คุณ ซึ่งข้อมูลหน่วยความจำขึ้นอยู่กับรุ่น  และ สามารถดาวน์โหลด ลงคอมพิวเตอร์

 • เตือนห้ามขึ้นเครื่องบิน

การขึ้นเครื่องบินจะต้องพักน้ำ 18-24 ชั่วโมงในไดว์ปกติ และ 48 ชั่วโมงหากติดดีคอม


อ่านเนื้อหาและข้อมูลเพิ่มเติมอื่นๆได้จาก http://www.siamdivesites.com1. Suunto D5 (วางจำหน่ายครั้งแรกปี 2019)

กับยอดขายถล่มทลายในไทยและต่างประเทศ มาพร้อมหน้าจอสีครั้งแรกของ Suunto และราคาเอื้อมถึงได้

บทความเสริมเกี่ยวกับ https://www.monkeydivethailand.com/post/suunto-d5


2.Suunto D4i (วางจำหน่ายครั้งแรกปี 2014)